Chi Tiết

Sự khác nhau giữa Camera Analog và Camera IP là gì?

Cập Nhật : Thứ hai, 27/4/2015 | 09:26 GMT+7
 

DMCA.com Protection Status


Khi bạn chọn lắp đặt camera quan sát cho ngôi nhà hay doanh nghiệp của bạn. Bạn chưa biết nhiều về sự khác biệt giữa Camera Analog và Camera IP, Nói chung, cả hai loại camera này đều hoạt động tốt trong việc bảo vệ an ninh. Camera Analog, các dữ liệu hình ảnh được truyền trực tiếp đến đầu ghi hình, còn Camera IP thì các dữ liệu hình ảnh của bạn sẽ được truyền trực tiếp trên mạng. Việc chọn loại camera nào là tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào mục đích an ninh của bạn. Vì vậy tôi sẽ nói về sự khác nhau giữa hai loại camera này để giúp bạn lựa chọn loại camera an ninh cho mình.

 

Chi phí

 

Hãy nói về chi phí đầu tiên, bởi vì camera quan sát giá rẻ thường là một mối quan tâm chính cho những ai muốn cài đặt một hệ thống an ninh mới hoặc nâng cấp hệ thống an ninh có sẵn. Camera Analog rẻ hơn so với IP camera. Công nghệ Analog khá cũ – chính xác là khoảng 50 tuổi. Vì vậy, nó rẻ hơn so với công nghệ IP tiên tiến.


Điều này có nghĩa là, Camera IP thường dễ cài đặt hơn các Camera analog hiện có. Camera IP truyền trực tiếp các hình ảnh đến máy chủ Web, vì vậy bạn có thể sử dụng bất kỳ dây mạng nào mà bạn đang sử dụng cho máy tính trong nhà, công ty của bạn để kết nối một Camera IP. Các Camera IP có thể mắc hơn, nhưng chi phí cho việc lắp đặt và dây cáp truyền dữ liệu của một Camera Analog có thể bù đắp lại cho gía thành của Camera IP. Vì vậy nên chọn một Camera IP.

 


Ảnh ( Internet)


Ánh sáng
 

Bên cạnh chi phí, Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với các camera an ninh. Camera Analog làm việc tốt và nó có thể ghi lại hình ảnh trong nhiều trạng thái màu sắc khác nhau của ánh sáng, nhưng một Camera IP thì cho hình ảnh tốt trong điều kiện đủ ánh sáng. Nó có nghĩa là Độ Nhậy Sáng của Camera Analog tốt hơn Camera IP. Ví dụ như nếu bạn muốn bảo vệ ngôi nhà của bạn và không muốn làm phiền tới hàng xóm với những bóng đèn cao áp xung quanh nhà, thì Camera Analog sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn bảo vệ cho cửa hàng, hay công ty của mình với hệ thống đèn chiếu sáng suốt đêm thì Camera IP sẽ làm tốt hơn.

 

Khoảng cách quan sát

 

Một điều nữa tôi muốn nhấn mạnh với khách hàng của tôi là khoảng cách. Trong trường hợp cụ thể, Camera Analog sẽ chiếm ưu thế bảo vệ cho ngôi nhà của bạn, còn Camera IP sẻ chiếm ưu thế khi bảo vệ cho cửa hàng hay công ty của bạn. Camera Analog ghi lại hình ảnh tốt trong ánh sáng thấp nhưng hình ảnh không được sắc nét, rõ ràng. Camera IP ghi lại hình ảnh một cách rõ ràng ở khoảng cách xa, nó có khả năng làm việc tốt đảm bảo an ninh cho các khu có diện tích rộng ví dụ như bãi đỗ xe, kho,.v.v.

Tuy nhiên, xét về độ nhạy của các chuyển động( hình ảnh chuyển động), đến nay một Camera Analog vẫn ổn định hơn. Camera Analog có thể không ghi lại hình ảnh rõ ràng ở những khoảng cách dài, nhưng nó có thể xử lý được độ rung của gió hoặc thậm chí là một trận động đất tốt hơn nhiều so với một Camera IP và hình ảnh của bạn sẽ được ghi lại một cách chính xác, ít bị xáo trộn hơn là camera ip.

 

Sự rõ ràng

 

Khoảng cách quan sát không phải là mối quan tâm duy nhất của bạn, tuy nhiên, tôi thường khuyên các khách hàng của mình sử dụng Camera IP khi họ muốn ghi lại các hình ảnh một cách rõ ràng và sắc nét hơn. Đó là sự khác biệt trong công nghệ, và cũng là lý do tại sao Camera IP lại đắt hơn Camera Analog. Cũng giống như các bức ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số có độ phân giải càng lớn, điểm ảnh càng nhiều thì càng rõ nét.

 

Công nghệ Camera Analog có đã lâu cho nên độ phân giải của Camera Analog khoản 0,4 megapixel. Một Camera IP độ phân giải có thể lên tới 10 megapixel, vì vậy hình ảnh của bạn sẽ được rõ ràng hơn nhiều với một Camera IP. Tất nhiên điều này sẽ làm tăng chi phí của Camera.

 

Lưu trữ dữ liệu

 

Các hệ thống an ninh mà bạn thường nhìn thấy trên màn hình tivi được kiểm soát bởi nhân viên bảo vệ đó thường là hệ thống Camera Analog. Những camera này được gắn dây cáp tín hiệu đến một đầu thu như máy ghi hình, đầu ghi dvd...các hình ảnh Camera quan sát được sẽ liên tục được ghi lại và chiếu trên màn hình tivi.

 

Một hệ thống Camera IP có thể truyền tín hiệu bằng dây hoặc không dây, và hình ảnh sẽ được truyền tới một máy chủ. Bạn có thể truy cập vào máy chủ để xem các dữ liệu đươc truyền tải, lưu trữ bởi bất kỳ thiết bị điên tử nào có kết nối internet, Ví dụ, nếu bạn có nhà, cửa hàng, công ty được bảo vệ bằng Camera IP, tất cả các việc bạn phải làm chỉ là đăng nhập máy chủ lưu trữ nguồn cấp dữ liệu từ camera của bạn và hình ảnh an ninh ngay lập tức trên máy tính của bạn, điện thoại thông minh, notepad, hoặc thiết bị di động khác.

 

Bảo mật hình ảnh.

 

Camera Analog ghi hình trực tiếp vào một thiết bị thu. Điều này làm cho nguồn dữ liệu của bạn nhạy cảm với bất kỳ ai có khả năng tiếp cận tới ổ cứng, đầu ghi... hoặc dữ liệu bị người khác thu được khi bạn xem qua internet.

 

Một Camera IP mã hóa nguồn cấp dữ liệu bảo mật của bạn trước khi gửi nó đến máy chủ mạng. Nó làm điều này vì nhiều lý do, bao gồm cả việc nén dữ liệu làm cho kích thước nó giảm bớt và bảo vệ nó trong khi truyền tải.

 

Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề bảo mật của hình ảnh, Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn với một hệ thống Camera IP hơn là  Camera Analog.

 

Như bạn có thể thấy, có một số khác biệt đáng kể giữa Camera Analog và một Camera IP. Phụ thuộc vào nhu cầu an ninh của mình bạn có thể lựa chọn loại camera phù hợp.

Nếu muốn bảo vệ ngôi nhà của mình, hay là muốn lắp đặt camera quan sát giá rẻ để đáp ứng nhu cấu quan sát bình thường thì bạn có thể chọn Camera Analog. Nếu bạn có công ty, hay một khu đất rộng cần bảo vệ an ninh bạn thì giải pháp với Camera IP là tốt hơn hết.
 

Thành Đạt - Công ty TNHH DBR
 

Xem Thêm