Chi Tiết

 

Sự khác biệt giữa CCD và CMOS là gì?

Cập Nhật : Thứ bảy, 25/4/2015 | 16:47 GMT+7

DMCA.com Protection Status


Ngày nay, hầu như tất cả mọi người đều sở hữu những chiếc điện thoại thông minh với một máy ảnh kỹ thuật số trên đó. Những máy ảnh này sử dụng một trong hai công nghệ chip CCD (Charge-Coupled Device) hoặc CMOS (Complementary Metal-Oxide-Semiconductor) để chụp ảnh. Các máy ảnh có độ phân giải và các tính năng khác nhau, nhưng tất cả các chức năng hoạt động là tương tự nhau. Máy ảnh kỹ thuật số cho phép mọi người nhanh chóng chụp ảnh hoặc quay video bất cứ lúc nào họ muốn, và các hình ảnh và video có thể rất dễ dàng được chia sẻ với người khác. Camera quan sát giá rẻ hay mắc được xác định phần lớn vào chipset, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lắp đặt camera quan sát.

CCD là gì? CMOS là gì?

CCD và CMOS là trái tim của máy ảnh kỹ thuật số, có chức năng chuyển đổi tín hiệu hình ảnh thành thành tín hiệu điện.


Khi máy ảnh kỹ thuật số lần đầu tiên được phát minh, các nhà sản xuất đã sử dụng cảm biến ảnh CCD. Những cảm biến chuyển hình ảnh từ các tín hiệu ánh sáng thành các hình ảnh kỹ thuật số mà không có bất kỳ một biến dạng hay thay đổi nào. Các nhà sản xuất đã cài tiến kỹ thuật CCD đến mức mà những hình ảnh được tạo ra vô cùng chi tiết. Tuy nhiên, quy trình sản xuất CCD thậm chí là tốt nhất nhưng giá của nó vẫn còn rất đắt.

 

Chip CMOS sử dụng các bóng bán dẫn để tạo ra các hình ảnh kỹ thuật số . Điều này làm cho phép CMOS phần nào linh hoạt hơn trong việc sử dụng nó. Nó cũng rẻ hơn nhiều vì các nhà sản xuất tạo ra nó bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất tương tự được sử dụng để sản xuất ra các CPU, RAM, và các bộ phận khác của máy tính. Chip CMOS là lý do lớn nhất tại sao máy ảnh kỹ thuật số và máy quay CCTV đã trở thành giá rẻ như vậy.

Sự khác biệt giữa CCD và CMOS là gì?

Mỗi một công nghệ có một loạt các ưu và nhược điểm khác nhau và chống lại bên kia. Cho nên tùy vào nhu cầu của bạn mà chọn một loại phù hợp nhất trước khi mua sản phẩm.

Trước tiên là về giá. Giá của máy ảnh CMOS (mà chúng ta đã thảo luận trước đó) là một điểm cộng lớn cho người tiêu dùng tìm kiếm trang thiết bị tốt hơn với giá thấp hơn. Các cảm biến máy ảnh CCD ra đời sớm hơn, và đã có nhiều thời gian để phát triển thành một sản phẩm chất lượng cao hơn kể từ khi lần đầu tiên được tung ra thị trường. Nhưng thật không may, giá sản xuất ra CCD lại không rẻ hơn nhiều, do đó, nó nhanh chóng không được sử dụng trên các thiết bị chính của nhiều nhà sản xuất.

CCD có độ nhậy sáng rất cao, nó làm việc tốt hơn rất nhiều trong các tình huống ánh sáng thấp. Ngược lại CMOS lại ít nhạy cảm với ánh sáng, do đó CMOS cần ánh sáng nhiều hơn để tạo ra hình ảnh rõ ràng và độ nhiểu hình ảnh (hạt bụi trên màn hình) thấp.

 


Ảnh (Internet)


CMOS cho hình ảnh rỏ ràng hơn khi tiếp xúc với một nền trắng, còn CCD cho hình ảnh có thề bị nhòe. CMOS cũng tiêu thụ điện năng ít hơn rất nhiều so với CCD.

CCD cũng có một lợi thế khi nói đến rolling shutter khi chụp một hình ảnh đang chuyển động. CMOS phải sử dụng rolling shutter, trong khi CCD miễn dịch đối với vấn đề này. Các CMOS phiên bản sau cũng đang trở nên ít nhạy cảm hơn với sự chuyển động khi chụp ảnh.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là CMOS là hoàn toàn thua kém. Với những thay đổi trong quá trình sản xuất, chất lượng của các bộ cảm biến và những hình ảnh của CMOS không ngừng được cải thiện. Hầu hết các chuyên gia công nghệ cho rằng chất lượng của cảm biến CMOS cuối cùng sẽ vượt qua các công nghệ CCD và làm cho nó trở nên lỗi thời..
 

Thành Đạt - Công ty TNHH DBR
 

Xem Thêm