Chi Tiết

Chọn Fixed Lens Hay Varifocal Lens ?

Cập Nhật : Thứ hai, 4/5/2015 | 12:00 GMT+7

DMCA.com Protection Status


 

Khi bạn chọn một loại ống kình thì mối quan tâm hàng đầu của bạn là góc quan sát của camera có lớn không?, bao quát được bao xa?, khoảng cách để có thể nhìn rỏ chi tiết là bao nhiêu?. Một số nhà bán hàng thường không cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ làm cho hình ảnh của camera khi thể hiện không đúng như yêu cầu của bạn, trong bài viết này chúng ta sẽ nói rỏ hơn về hai loại ống kình này.


Fixed Lens : Loại ống kính không thể thay đổi tiêu cự hay còn gọi là ống kính cố định, thường được tháy như 3.6mm 4.3mm, 6mm, 8mm...Ống kính cố định có lợi thế là đơn giản dể cài đặt, và có chi phí tương đối thấp.


Varifocal Lens: ngược lại với Fixed lens là loại ống kính có thể thay đổi chiều dài tiêu cự để tầm nhìn thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn, thường thì thay đổi từ 2.8mm ~ 12mm.


Tiêu cự ống kính ngắn hơn thì cho góc quan sát rộng hơn với khoản cách gần hơn. Tiêu cự ống kính dài hơn thì cho góc quan sát hẹp hơn nhưng khoản cách lại xa hơn. Bảng dưới đây cho góc nhìn và khoảng cách đối với một số định dạng ống kính phổ biến.


Ảnh ( Internet)

 

Các ống kính phổ biến nhất là một ống kính 1/3" - 3.6mm. Điều này sẽ cho góc nhìn rộng 70 độ, nhưng chỉ có thể nhận dạng khuôn mặt ở khoản cách 3.4m, vì vậy nếu nó nằm ở độ cao 5m thì một kẻ xâm nhập phải trèo lên một cái tháng rồi đưa mặt vào camera lúc đó bạn mới biết hắn là ai..!. Nói chung một ống kính 3.6mm chỉ có thể để phát hiện một người. Dĩ nhiên nếu là người thân hoặc là người bạn đã biết thì bạn sẽ đón được người đó khi ở khoản cách xa hơn. Hình phí dưới minh họa cho các loại ống kính.


 


Tầm nhìn ống Kính 3.6mm ( ảnh : Internet)


Tầm nhìn ống Kính 6mm ( ảnh : Internet)


Tầm nhìn ống Kính 8mm ( ảnh : Internet)


Tầm nhìn ống Kính 12mm ( ảnh : Internet)


Tầm nhìn ố
ng Kính 16mm ( ảnh : Internet)
 

Như vậy nếu chỉ cẩn biết nhân viên của bạn có tại trí làm việc hay không? hoặc chỉ cần biết có người ở vị trí cần quan sát, thì bạn chọn loại ống kình thông thường là Fixed lens 3.6mm, Còn bạn muốn nhìn rỏ mặt của một người hay chi tiết của của một vật như bản số xe, tiền bạc khi giao nhận, hay những nơi giao nhận hàng.... thì chọn loại Varifocal Lens 2.8mm ~ 12mm như vậy là tốt nhất.
 

Thành Đạt - Công ty TNHH DBR
 

Xem Thêm